และแล้วเราก็จะเข้าสู่ช่วงของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีนในปี 2559 นี้ วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์แล้วในวันแรกของปีใหม่นี้ก็แน่นอนว่าทุกคนก็อยากที่จะทำแต่สิ่งดีๆเพื่อให้ปีนั้นเป็นปีที่ดี และเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต งั้น

และแล้วเราก็จะเข้าสู่ช่วงของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีนในปี 2559 นี้ วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์แล้วในวันแรกของปีใหม่นี้ก็แน่นอนว่าทุกคนก็อยากที่จะทำแต่สิ่งดีๆเพื่อให้ปีนั้นเป็นปีที่ดี และเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต งั้นเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จะช่วยให้เราเฮงๆตลอดปีกันบ้างกับ 9 สิ่งควรทำในวันตรุษจีน


1.การไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และผีไม่มีญาติ : การไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และผีไม่มีญาติ นั้นจะประกอบไปด้วยอาหารคาว หวาน และผลไม้ชนิดต่างๆ ที่ความหมายป็นสิริมงคล โดยในตอนเช้าเราจะไหว้เจ้าที่ในบ้านหรือที่เรียกว่า ตีจูเอี๊ยะ พร้อมกับ กระดาษทอง กระดาาเงิน และช่วงสายๆไหว้บรรพบุรุษของเรา ส่วนตอนเที่ยงเราจะไหว้ผีไม่มีญาติ หลังจากนั้นก็จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไป


2.กินเกี๊ยวร่วมกับญาติพี่น้อง : ตามธรรมเนียมแล้วในวันตรุษจีนญาติพี่น้องจะมารวมตัวเพื่อรับประทานอาหารด้วยกันและอาหารที่ไม่ควรขาดนั้นก็คือเกี๊ยว เพราะเกี๊ยวมีรูปร่างคล้ายกับเงินในสมัยโบราณของจีน จึงถือว่าเป็นการนำเงินทองมาสู่ตัวเราและครอบครัว


3.กินเจในมื้อแรกของปื : ให้เรากินเจในมื้อเช้าของวันแรกของปี เพราะเชื่อว่าจะได้บุญเหมือนกินเจทั้งปี


4.ทำพิธีรับ "ไฉ่ สิ่ง เอี้ยะ" : ไฉ่ สิ่ง เอี้ยะ คือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ดังนั้นในช่วงหลังเที่ยงของวันไหว้แต่ก่อนตี 1 จึงมีการทำพิธีรับไฉ่ สิ่ง เอี้ยะซึ่งเปรียบเสมือนกับการรับโชคลาภ


5.ติดคำอวยพรปีใหม่ไว้ที่หน้าบ้าน : ให้เรานำเอาคำอวยพรที่เป็ยมงคลจพวกทำมาค้าขึ้น มั่งมีเงินทองมาติดไว้ข้างประตูบ้าน และ ตรงกลางขวางประตูให้ติดคำว่าเข้าออกปลอดภัย หรือจะติดภาพมงคลอย่างเด็กหญิง-ชายไว้ที่ประตูบ้านก็ได้


6.ใส่เสื้อผ้าใหม่หรือสีสันสดใส : ชาวจีนนิยมใส่เสื้อผ้าใหม่เพราะเชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆใหม่ๆเข้ามาในชีวิตและสีสันสดใสหมายถึงจะนำความสว่างไสวมาสู่ชีวิตเรา และสีที่นิยมคือ ทองและแดง


7.อวยพรผู้ใหญ่ด้วยส้ม 4 ผล : เราจะนำส้ม 4 ผลไปอวยพรผู้ใหญ่ จากนั้นเจ้าของบ้านจะรับส้มไป และนำส้มของตัวเองมาให้เรา 2 ผลแทน ซึ่งหมายถึง การที่เรามอบโชคลาภให้แก่กัน


8.การรับอั่งเปา : ในวันตรุษจีนผู้ใหญ่จะมอบอั่งเปาให้กับลูกหลาน เพื่ออวยพรให้ลูกหลานโชคดีตลอดทั้งปี


9.ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต : นอกจากจะไหว้เจ้าในวันไหว้แล้ว วันชิวอิกเราจะต้องไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงถึงความกตัญญู โดยเฉพาะ เทพเจ้าเพื่อให้เราโชคดี พบเจอแต่ความสุขความเจริญอีกด้วย


อ้างอิง: Momypedia